หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลท่องเที่ยว - จังหวัดพัทลุง  (อ่าน 8464 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:37:37 AM »

ข้อมูลทั่วไป

เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน

พัทลุง อยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงขลา ห่างจากกรุงเทพฯ 860 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งสิ้น 3,424.473 ตารางกิโลเมตร เป็นเมืองแห่งขุนเขาที่เก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งของภาคใต้ ตัวเมืองมีเขาอกทะลุเป็นสัญลักษณ์สูงเด่นมองเห็นแต่ไกล เป็นเมืองต้นกำเนิดหนังตะลุงและโนรา มีประวัติสันนิษฐานว่าพัทลุงเป็นเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศรีวิชัย ตัวเมืองเดิมตั้งอยู่ที่เขาหัวแดง ฝั่งตรงข้ามกับเมืองสงขลาในปัจจุบัน แต่เนื่องจากมีภัยต่างๆ มารบกวนทำให้ต้องย้ายเมืองไปตั้งอยู่ตามตำบลต่างๆ หลายครั้งแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย เป็นอุทยานนกน้ำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่นักดูนกทุกคนใฝ่ฝันจะมาเที่ยวชม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติแล้ว โบราณสถาน วัดต่าง ๆ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราทราบถึงความเป็นมาของเมืองพัทลุง

อาณาเขต
ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช และอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา
ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอรัตภูมิ อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา และอำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
ทิศตะวันออก ติดต่อกับทะเลสาบสงขลา เขตอำเภอระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ และสิงหนคา จังหวัดสงขลา
ทิศตะวันตก ติดต่อกับเทือกเขานครศรีธรรมราช หรือเขาบรรทัด เขตอำเภอห้วยยอด เมืองตรัง นาโยง ย่านตาขาว และปะเหลียน จังหวัดตรัง

Link ที่น่าสนใจ
สำนักงานจังหวัดพัทลุง
http://www.phatthalung.go.th
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:39:18 AM โดย Thailand Holiday Club » บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:39:07 AM »

ข้อมูลการเดินทาง

รถยนต์
จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ

เส้นทางที่ 1 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงชุมพร (สี่แยกปฐมพร) แยกเข้าระนอง พังงา กระบี่ ตรัง จนถึงพัทลุง ระยะทางประมาณ 1,140 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงชุมพร ให้เข้าทางหลวงหมายเลข 41 จนถึงจังหวัดพัทลุง ระยะทาง 840 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 3 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 403 จากนั้นจึงเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ที่ชุมทางเขาชุมทอง จนถึงพัทลุง

รถไฟ
     การรถไฟแห่งประเทศไทย มีรถไฟผ่านอำเภอเมือง อำเภอควนขนุน อำเภอเขาชัยสน อำเภอปากพะยูน อำเภอป่าบอน อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รายละเอียดสอบถาม โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 สถานีรถไฟพัทลุง โทร. 0 7461 3106 www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง
     บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการเดินรถกรุงเทพฯ – พัทลุง ทุกวัน มีรถออกที่สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 02 894 6122 จองตั๋ว บขส. โทร. 02 422 4444  หรือ  www.transport.co.th

เครื่องบิน
     จังหวัดพัทลุงไม่มีสนามบิน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ตรังหรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ จังหวัดสงขลาและ ต่อรถโดยสารไปพัทลุง

การคมนาคมภายในตัวจังหวัด จ.พัทลุง
การเดินทางจากอำเภอเมือง พัทลุงไปยังอำเภอต่าง ๆ

อำเภอศรีนครินทร์    16 กิโลเมตร
อำเภอควนขนุน    17 กิโลเมตร
อำเภอเขาชัยสน    28 กิโลเมตร
อำเภอศรีบรรพต    35 กิโลเมตร
อำเภอป่าพะยอม    38 กิโลเมตร
อำเภอตะโหมด    39 กิโลเมตร
อำเภอบางแก้ว    40 กิโลเมตร
อำเภอกงหรา    40 กิโลเมตร
อำเภอป่าบอน    50 กิโลเมตร
อำเภอปากพะยูน    66 กิโลเมตร
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:47:28 AM »

แผนที่สำคัญในจังหวัด

แผนที่ท่องเที่ยว จ.พัทลุงแผนที่ตัวเมืองพัทลุง

บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:51:25 AM »

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

ถ้ำสุมโน

อยู่ตำบลบ้านนา ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนเพชรเกษม (สายพัทลุง-ตรัง) ประมาณ 21 กิโลเมตร ตัวถ้ำห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยและมีห้องโถงกว้างขวางใหญ่โตและร่มเย็นวิจิตร ตระการตาตามธรรมชาติซึ่งมีทั้งหมด 18 ถ้ำ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ หลายองค์ บริเวณถ้ำยังเป็นสถานที่วิปัสสนาและปฏิบัติธรรมอีกด้วย


วัดเขียนบางแก้ว

 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างพ.ศ. 2533 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีพระธาตุบางแก้ว สร้างแบบเดียวกับพระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชแต่ขนาดเล็กกว่า เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุง เชื่อว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สันนิษฐานว่าพื้นที่บริเวณวัดเขียนนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองพัทลุงมาก่อน เพราะพบซากปรักหักพังของศิลาแลง และพระพุทธรูปมากมาย นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ของชาติ ซึ่งเก็บรวบรวมพระพุทธรูป เครื่องใช้ถ้วยชาม การเข้าชมต้องขอกุญแจจากเจ้าอาวาส การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4081 เลยอำเภอเขาชัยสนไปประมาณ 7 กิโลเมตร ในเขตบ้านบางแก้วใต้บริเวณกิโลเมตรที่ 14 จะมีป้ายบอกทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือประมาณ 2.5 กิโลเมตร


เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2518 แต่ประชาชนมักเรียกกันว่า “อุทยานนกน้ำทะเลน้อย” ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รอบๆทะเลน้อย บริเวณพรุควนขี้เสียน เป็นแรมซาร์ไซต์แห่งแรกของประเทศไทย เขตห้ามล่าสัตว์ป่านี้มีเนื้อที่ประมาณ 285,625 ไร่ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดคือ พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช ส่วนที่เป็นพื้นน้ำ (ทะเลน้อย) ประมาณ 17,500 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลน้อยเป็นพื้นที่ราบริมทะเลสาบ ประกอบด้วย นาข้าว ป่าพรุ ทุ่งหญ้า ตัวทะเลน้อยกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร มีพืชน้ำปกคลุม เช่น ผักตบชวา กง กระจูดหนู บัวต่างๆ และพืชลอยน้ำ ความลึกเฉลี่ย 1.25 เมตร

สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่แบ่งออกเป็น นกน้ำ 287 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 26 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 6 ชนิด นกน้ำมีทั้งนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพ เช่นนกกาบบัว นกกุลา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ นกแขวก เป็นต้น สิ่งที่น่าสนใจในการเที่ยวชมอุทยานนกน้ำทะเลน้อยคือ พระตำหนักทะเลน้อย ทะเลบัวยามเช้า ฝูงนกน้ำนานาชนิด แหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณอ่าวหม้อ หน่วยพิทักษ์ป่าควนขี้เสียน แหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณควนทะเลมอง และจุดชมธรรมชาติบริเวณศาลานางเรียม
   
การเดินทาง  จากตัวเมืองพัทลุงใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4048 (พัทลุง-ควนขนุน) ประมาณ 32 กิโลเมตร ทางลาดยางตลอดสายมีป้ายบอกตลอดทาง หรือทางรถไฟ ลงที่สถานีปากคลอง จากนั้นต่อรถโดยสารไปทะเลน้อย ประมาณ 8 กิโลเมตร นอกจากนี้ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านค้าสวัสดิการ บ้านพักรับรอง 5 หลัง และเรือนำเที่ยว 60 ลำ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 7468 5230


พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศหรือที่เรียกกันว่า “พระสี่มุมเมือง” เป็นพระพุทธรูปประจำภาคใต้ และปูชนียวัตถุคู่เมืองของพัทลุง ประดิษฐานอยู่ภายในศาลาจตุรมุข บริเวณด้านหน้าระหว่างศาลากลางจังหวัด กับศาลจังหวัดพัทลุง เป็นพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ปางสมาธิ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน โปรดเกล้าฯ พระราชทานไว้ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2511


อนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย)

ประดิษฐานอยู่ที่สามแยกท่ามิหรำ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ตามประวัติกล่าวว่าพระยาทุกขราษฎร์ เดิมเป็นพระ ชื่อพระมหาช่วย จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าเลไลยก์ ในรัชกาลที่ 1 ซึ่งขณะนั้นเกิดสงคราม 9 ทัพ พระมหาช่วยได้ช่วยพระยาพัทลุงนำชาวบ้านเข้าต่อต้านกองทัพพม่าจนแตกพ่าย ต่อมาจึงลาสิกขาบทแล้วได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพระยาทุกขราษฎร์ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยทำราชการเมืองพัทลุง มีตำแหน่ง “พระยา” เทียบเท่าเจ้าเมือง


ศูนย์รวมหัตถกรรมกะลามะพร้าวเมืองพัทลุง

อยู่ที่หมู่ 1 ตำบลชัยบุรี ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้นทางที่แยกไสยวน ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมผลิตภัณฑ์กะลาที่มีชื่อเสียง จนได้ชื่อว่า “หมู่บ้านกะลาเงินล้าน” จากแนวความคิดของนายปลื้ม ชูคง ผู้นำชุมชนเป็นผู้ริเริ่ม โดยมีการนำกะลามะพร้าวมาออกแบบเป็นภาชนะสำหรับใช้ในครัวเรือน เครื่องประดับ เช่น ช้อน ถ้วยกาแฟ ถ้วยน้ำ กระบวยตักน้ำ ทัพพี โคมไฟและเครื่องประดับ ซึ่งจะส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สนใจชมวิถีชีวิตชาวบ้านและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ติดต่อนายปลื้ม ชูคง โทร. 0 7461 4512, 0 1465 5751
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:52:48 AM »

สินค้าพื้นเมือง

อาหาร ขนมพื้นเมือง ( พัทลุง )
ของฝากประเภทอาหารและขนมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง คือ กาละแม ตำบลนางลาด  กล้วยฉาบ อำเภอเมือง  ลูกหยีกวน อำเภอเมือง  กุ้งแก้ว อำเภอปากพะยูน ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร (เห็ด) เห็ดทอดกรอบนาโหนด ขนมกินเล่นแปรรูปจากเห็ดชนิต่างๆ เป็นต้น

หัตถกรรมพื้นบ้าน ( พัทลุง )
สินค้าพื้นเมืองส่วนใหญ่จะเป็นหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น ผลิตภัณฑ์เสื่อกระจูด ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายตรอกร่วมใจ)  ผลิตภัณฑ์หนังตะลุง อำเภอบางแก้ว ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว บ้านคอกวัว ตำบลชัยบุรี เป็นต้น
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 11:54:59 AM »

ร้านและแหล่งจำหน่ายของที่ระลึก

หมู่บ้านหัตถกรรมรูปหนังตะลุง (นายอิ่ม จันทร์ชุ่ม)
ผลิตและจำหน่ายรูปหนังตะลุง
ที่อยู่ : 329 หมู่ 6 ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
โทรศัพท์ : 0 7469 7160

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายสรอกร่วมใจ (โรงฟาง)
ผลิตภัณฑ์กระจูด
ที่อยู่ : 221 หมู่ 9 ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
โทรศัพท์ : 0 7468 5299

กลุ่มแกะรูปหนังตะลุง
แกะรูปหนังตะลุง
ที่อยู่ : ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
โทรศัพท์ : 08 4969 9088

OTOP Handmade ผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว
จำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP Handmade ทำจากกะลามะพร้าว
ที่อยู่ : ตำบลชัยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง
โทรศัพท์ : 08 1122 5244, 08 9657 0413
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #6 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 01:04:14 PM »

กิจกรรมท่องเที่ยว

แหล่งดูนก ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุง
    
เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ แห่งหนึ่งในภาคใต้ นกที่น่าสนใจ คือ นกกุลา (Black-headed Ibis) นกกาบบัว (Painted Stork) และเป็นแหล่งที่นกกระสาแดง (Purple Heron) ทำรังวางไข่ จุดดูนกเริ่ม ได้ตั้งแต่สะพานไม้ทางเดินสู่ที่ทำการฯ และบ้านพัก นกประจำถิ่นที่ต้องพบแน่นอน คือ นกอีโก้ง (Purple Swamphen) นกพริก (Bronze-winged Jacana) นกอีล้ำ (Common Moorhen) นกยางควาย (Cattle Egret) และนกยางกรอกพันธุ์จีน (Chinese Pond-Heron) ที่ศาลาจะมีเรือหางยาวไว้ให้เช่าออกไป ดูนกข้างนอก สอบถามรายละเอียดได้จากเจ้าหน้าที่ในที่ทำการฯ สำหรับนกเป็ดน้ำจะเริ่มย้ายถิ่นมาในเดือน พฤศจิกายนถึงเมษายน

การเดินทาง
ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 สู่จังหวัดพัทลุง แยกขวาเข้าอำเภอควนขนุน ตามทางหลวงหมายเลข 4048 ผ่าน บ้านปากคลอง ถึงบ้านทะเลน้อย ประมาณ 20 กิโลเมตร ถนนจะสุดที่บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพอดี
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 25, 2010, 01:05:17 PM »

มุม Download

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำข้อมูลจังหวัดต่าง ๆ ทั้ง 76 จังหวัด ทั่วประเทศไทย เพื่อเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป เป็นข้อมูลเพื่อการค้นคว้า และอ้างอิงแก่นักเรียน นักศึกษา ข้อมูลทั้งหมดนี้ ท่านสามารถ download ได้ในรูปแบบเอกสาร MS-Word (.doc) หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในแต่ละภูมิภาค

ดาวน์โหลดข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดพัทลุง

ดาวน์โหลดข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวก จังหวัดพัทลุง
บันทึกการเข้า
arthidabig
นักเดินทางระดับ Beginner

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 03:08:26 PM »

 ชื่อดังที่มีมาตรฐานระดับโลกไว้อย่างหลากหลาย casino online  มาตรฐานระดับโลกที่พร้อมให้คำชี้แนะตลอด 24 ชม.  พร้อมกับผลประโยชน์ที่ได้รับเต็มจำนวน gclub ทางเลือกใหม่สำหรับคุณ ความหวังมาถึงแล้ว เล่นได้จริง รวยจริง คาสิโนออนไลน์  ระดับมาตรฐานชั้นนำหลากแบบด้วยความที่เราเป็นผู้ผู้ชำนาญการด้าน ผลบอล เพียงท่านมีอุปกรณ์สื่อสารและเครื่องคอมพิวเตอร์สเป็คขั้นต่ำ 2 Ghz goldclub slot  ให้คุณได้ลุ้นได้ออนไลน์ได้อย่างเต็มที
บันทึกการเข้า
FFT
นักเดินทางระดับ Beginner

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2015, 12:18:46 PM »

น่าไปเที่ยวบ้างจังเลย

 Rolleyes
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: