หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลท่องเที่ยว - จังหวัดชัยภูมิ  (อ่าน 8044 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:56:22 AM »

ข้อมูลทั่วไป

ชัยภูมิ เมืองผู้กล้า พญาแล

ชัยภูมิ ตั้งอยู่บนสันขอบที่ราบสูงอีสาน ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับภาคกลางและภาคเหนือ เป็นดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวแสนงาม และสายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ป่ามากที่สุดจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน มีเทือกเขาที่สำคัญได้แก่ ภูพังเหย ภูแลนคา ภูพญาฝ่อ อันเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำชี

ด้านประวัติศาสตร์ ชัยภูมิมีอารยธรรมซ้อนทับกันหลายสมัย ตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม จนถึงอิทธิพลลาวล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ต่อมาปรากฏชื่อเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยาในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ภายหลังจึงร้างไป และมาปรากฏชื่ออีกครั้งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ โดยมีชาวเวียงจันทน์เข้ามาสร้างบ้านแปงเมือง มีผู้นำชื่อ แล ซึ่งต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ

ชัยภูมิอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 342 กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 12,778 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองเป็น 16 อำเภอ  คือ อำเภอเมืองชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า อำเภอคอนสวรรค์ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอหนองบัวแดง อำเภอจัตุรัส อำเภอภูเขียว อำเภอบำเหน็จณรงค์ อำเภอบ้านแท่น อำเภอแก้งคร้อ อำเภอคอนสาร อำเภอเทพสถิต อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอภักดีชุมพล อำเภอเนินสง่า และอำเภอซับใหญ่

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดกับจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัด ขอนแก่น
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดนครราชสีมา
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดนครราชสีมา
ทิศตะวันตก  ติดกับจังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดลพบุรี

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ

โรงพยาบาลชัยภูมิ  โทร. 0 4481 1005-8
ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ โทร. 0 4481 2516, 0 4481 1376
สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ  โทร. 0 4481 1418
สถานีขนส่งชัยภูมิ  โทร. 0 4481 1493
สถานีตำรวจ  โทร. 0 4481 1242 

Link ที่น่าสนใจ 

สำนักงานจังหวัดชัยภูมิ
http://www.chaiyaphum.go.th
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:59:05 AM »

ข้อมูลการเดินทาง

รถยนต์
     จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึงสระบุรี แยกขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ที่อำเภอสีคิ้ว ผ่านอำเภอด่านขุนทด อำเภอจัตุรัส เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ รวมระยะทางประมาณ 342 กิโลเมตร

     อีกเส้นทางหนึ่ง คือ จากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามถนนพหลโยธิน ผ่านสระบุรี ถึงแยกพุแค แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ถึงอำเภอชัยบาดาล จากนั้นเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 205 ผ่านอำเภอเทพสถิต อำเภอจตุรัส เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ

รถไฟ
     จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) มีรถด่วน รถเร็ว กรุงเทพฯ-หนองคาย บริการทุกวันโดยลงที่สถานีบัวใหญ่ จากนั้นสามารถต่อรถโดยสารประจำทางไปชัยภูมิอีก 51 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดได้ที่ แผนกบริการเดินทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง
     มีบริการเดินรถ กรุงเทพฯ-ชัยภูมิ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 โทร. 0 2936 2852-66 สถานีขนส่งชัยภูมิ โทร. 0 4481 1493 บริษัท แอร์ชัยภูมิ โทร.0 4481 1556 นครชัยแอร์ โทร. 0 44 81 1739 ชัยภูมิจงเจริญ โทร. 0 4481 1780 ชัยภูมิทัวร์ โทร. 0 4481 6012 www.transport.co.th
 
การคมนาคมภายในตัวจังหวัด จ.ชัยภูมิ 
     จากสถานีขนส่งชัยภูมิมีรถโดยสารประจำทางไปกรุงเทพฯ เลย เชียงใหม่ นครสวรรค์ นครราชสีมา ขอนแก่น เพชรบูรณ์-หล่มสัก พิษณุโลก ชุมแพ บัวใหญ่ คอนสวรรค์ หนองบัวแดง เกษตรสมบูรณ์ บ้านเขว้า สมอทอด คอนสาร ลำนารายณ์ บ้านไผ่ ติดต่อสอบถามสถานีขนส่งชัยภูมิ โทร. 0 4481 1493

การเดินทางจากอำเภอเมืองชัยภูมิไปยังอำเภอต่าง ๆ

อำเภอเมือง  - กิโลเมตร 
อำเภอบ้านเขว้า 13 กิโลเมตร
อำเภอเนินสง่า 30 กิโลเมตร
อำเภอหนองบัวระเหว 35 กิโลเมตร
อำเภอคอนสวรรค์ 38 กิโลเมตร
อำเภอจัตุรัส 36 กิโลเมตร
อำเภอแก้งคร้อ 45 กิโลเมตร
อำเภอหนองบัวแดง 49 กิโลเมตร
อำเภอบำเหน็จณรงค์ 58 กิโลเมตร
อำเภอภูเขียว 76 กิโลเมตร
อำเภอบ้านแท่น 92 กิโลเมตร
อำเภอภักดีชุมพล 85 กิโลเมตร
อำเภอเกษตรสมบูรณ์ 102 กิโลเมตร
อำเภอเทพสถิต 105 กิโลเมตร
อำเภอคอนสาร 120 กิโลเมตร
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 10:03:30 AM »

แผนที่สำคัญในจังหวัด

แผนที่ท่องเที่ยว จ.ชัยภูมิแผนที่ตัวเมืองชัยภูมิ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 10:06:27 AM โดย Thailand Holiday Club » บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 10:12:27 AM »

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงามตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต บนเทือกเขาพังเหย ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน ระดับความสูงประมาณ 200-800 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ มีความหลากหลายของระบบนิเวศและมีไม้ดอกจำพวกดุสิตา เอนอ้าและกล้วยไม้ ขึ้นอยู่จำนวนมาก จุดท่องเที่ยวในเขตอุทยานได้แก่

ลานหินงามและลานหินหน่อ  เป็นบริเวณที่มีโขดใหญ่รูปร่างแปลกๆ กระจายอยู่เต็มไปหมดในเนื้อที่กว่า 10ไร่ เกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหินเป็นรูปลักษณ์แตกต่างกัน สามารถจินตนาการเป็นรูปต่าง ๆ เช่น หินรูปตะปู รูปเรด้าร์ รูปแม่ไก่ รูปถ้วยฟีฟ่า ฯลฯ

ทุ่งดอกกระเจียว หรือ ทุ่งบัวสวรรค์ เหมาะมาเที่ยวชมในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม บนท้องทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียวจะมีดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงขึ้นแซมอยู่ทั่วไป มองดูสวยงามมาก ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 1 กิโลเมตร

สุดแผ่นดิน ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาพังเหย ห่างจากที่ทำการอุทยานราว 2 กิโลเมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร เป็นแนวหน้าผาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน ที่จุดชมวิวสุดแผ่นดินจะมองเห็นทิวทัศน์สันเขาสลับซับซ้อน และมีสายลมพัดเย็นสบายตลอดวัน

ผาก่อรัก อยู่ห่างจากสุดแผ่นดินไปทางทิศเหนือประมาณ 400 เมตร เป็นหน้าผาตัดแนวดิ่ง 90 องศา สูง 30 เมตร ยาว 100 เมตร อุทยานจัดกิจกรรมโรยตัว ปีนหน้าผาไว้บริการนักท่องเที่ยว

บริเวณจุดท่องเที่ยวทั้งสามแห่งมีทางราดยางเข้าถึง โดยทางอุทยานฯได้จัดทำลานจอดรถบริเวณจุดท่องเที่ยวแต่ละแห่ง จากลานจอดรถนักท่องเที่ยวต้องเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่จัดทำไว้ โดยทางเดินไปทุ่งดอกกระเจียวจะเชื่อมต่อกับจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ใช้เวลาเดินท่องเที่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
 
ที่พัก อุทยานแห่งชาติป่าหินงามมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว ติดต่ออุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตู้ปณ. 2 ปทจ. เทพสถิต จ. ชัยภูมิ 36230 โทร. 0 4489 0105  หรือ กรมป่าไม้ กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760  รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ www.dnp.go.th/parkreserve  
นอกจากนี้ ยังมีที่พักเอกชนบริเวณใกล้อุทยานฯ อีกหลายแห่ง
 
การเดินทาง อุทยานแห่งชาติป่าหินงามอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 270 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-พุแค-ลำนารายณ์-เทพสถิต ระยะทาง 240 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายที่วะตะแบก อำเภอเทพสถิตเข้าไปอีก 30 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-สีคิ้ว-ด่านขุนทด (ทางหลวงหมายเลข 2217) ผ่านวัดบ้านไร่ เลี้ยวซ้ายไปอำเภอเทพสถิต

หากเดินทางจากตัวเมืองชัยภูมิ ใช้เส้นทางสายจตุรัส-บำเหน็จณรงค์-เทพสถิต ระยะทางห่างจากชัยภูมิประมาณ 100 กิโลเมตร ถึงบ้านวะตะแบกแยกขวาไปอีก 30 กิโลเมตร นอกจากนี้ จากทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) บริเวณอำเภอหนองบัวระเหวก็มีทางแยกไปซับใหญ่และต่อไปยังอุทยานฯ ได้เช่นกัน

ผู้ที่เดินทางโดยรถประจำทาง สามารถใช้บริการรถสองแถวซึ่งจอดรับส่งนักท่องเที่ยวอยู่ที่ปากทางบริเวณวะตะแบกเข้าไปยังตลาดใกล้ที่ทำการอุทยาน ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน มีบริการรถสองแถววิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในบริเวณอุทยานฯ ด้วย


อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ครอบคลุมพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 177 ตารางกิโลเมตร ในเขต 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง บ้านเขว้า หนองบัวแดง และเกษตรสมบูรณ์ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สภาพป่ามีทั้งป่าทึบและป่าโปร่ง เป็นต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี มีจุดเด่นทางธรรมชาติหลากหลายทั้งหน้าผาสันเขา ลานหินและก้อนหินรูปร่างแปลก ๆ รวมทั้งพืชพันธุ์ที่น่าสนใจ เหมาะมาเที่ยวชมในระหว่าง เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม

ทางอุทยานได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของอุทยานได้แก่

ทุ่งดอกกระเจียวเป็นพื้นที่ป่าเต็งรังที่มีต้นกระเจียวขึ้นอยู่ตามซอกหินสลับกับต้นไม้นานาชนิด มีทั้งดอกสีชมพูและดอกสีขาว เหมาะมาเที่ยวชมในช่วง เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม

ลานหินแตก เป็นลานหินที่แตกเป็นร่องลึกตามธรรมชาติ ทอดตัวยาวตามแนวหน้าผาสันเขา สามารถชมทัศนียภาพพื้นที่อำเภอหนองบัวแดงและเกษตรสมบูรณ์ ใกล้กันเป็นผากล้วยไม้ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวมีกล้วยไม้ที่เกาะตามก้อนหินและคาคบไม้ออกดอกสวยงามมาก
ประตูโขลง เป็นก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายซุ้มประตูหิน บริเวณโดยรอบยังมีก้อนหินลักษณะแปลกพิศดารจำนวนมากสลับกับป่าเต็งรัง เคยเป็นที่ล่ามช้างที่เคยใช้ชักลากไม้จึงได้ชื่อว่าประตูโขลง

ผากล้วยไม้ เป็นหน้าผาสูงลดหลั่นตามลำดับ โดยทอดตัวยาวติดต่อกัน มีพันธุ์กล้วยไม้หายากหลายชนิดขึ้นเป็นจำนวนมากตลอดหน้าผา มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-ผาแจ้ง ระหว่างทางจะผ่าน หินหงษ์ฟ้า ซึ่งเป็นก้อนหินใหญ่ลักษณะคล้ายหงส์

ภูคี  เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เชื่อมต่อกันระหว่างอำเภอเกษตรสมบูรณ์กับอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,038 เมตร เป็นยอดภูที่สูงที่สุดของพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งสามารถมองเห็นภูมิประเทศและบรรยากาศภูหยวก ภูตะเภา เทือกเขาภูเขียว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ และมีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี รวมทั้งพื้นที่ที่มีพันธุ์ไม้ป่าและสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก
 
ภูเกษตร  เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 966 เมตร เป็นยอดภูที่สูงเป็นอันดับสองรองจากภูคีของพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งสามารถมองเห็นภูมิประเทศและบรรยากาศของภูคี ภูอ้ม ภูคล้อ ภูกลาง เทือกเขาภูเขียว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เป็นพื้นที่ที่ภูมิประเทศหนาวเย็นและแห้งแล้ง เพราะสภาพพื้นที่ป่าไม้บนยอดภูถูกทำลายจากการบุกรุกพื้นที่ของราษฎรและกลายเป็นไร่ร้างที่มีพื้นที่กว้างใหญ่บนเทือกเขาภูแลนคา

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ซึ่งมีก้อนหินแปลก ๆ อีกหลายแห่ง ได้แก่ หินปราสาท  หินงามจันทน์แดงและแนวหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยงาม รวมทั้งมอหินขาว กลุ่มหินขนาดใหญ่แปลกตาบริเวณตำบลท่าหินโงม อุทยานแห่งชาติภูแลนคามีสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์พักแรม สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โทร.0 4481 0902-3  หรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร.  0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิเดินทางไปตามทางหลวง 2051 ประมาณ 6 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวง 2159 ทางไปหนองบัวแดงอีก 20 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯซึ่งตั้งอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ มีรถสองแถวสายชัยภูมิ-หนองบัวแดง วิ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานฯ


เขื่อนจุฬาภรณ์ (เขื่อนน้ำพรม)

ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร สร้างปิดกั้นลำน้ำพรมบนเทือกเขาขุนพาย ลักษณะเขื่อนเป็นเขื่อนหินทิ้ง แกนกลางเป็นดินเหนียว ตัวสันเขื่อนยาว 700 เมตร ความสูงจากฐานราก 70 เมตร เป็นลักษณะเขื่อนเอนกประสงค์ในความดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยใช้ประโยชน์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าและยังอำนวยประโยชน์ในด้านเกษตรกรรม ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วย นอกจากนี้ บริเซรโดยรอบของเขื่อนยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกคือ
พระพุทธสิริสัตตราชจำลอง (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) ประดิษฐานที่บริเวณหัวเขื่อนฝั่งซ้าย ตรงข้ามสวนเขื่อนจุฬาภรณ์
สวนเขื่อนจุฬาภรณ์ ตกแต่งเป็นป่าอนุรักษ์ ในพื้นที่ประมาณ 41 ไร่ มีไม้ป่านานาชาติพร้อมศาลาพรมพิสมัยสำหรับนั่งพักผ่อน ทางเดินภายในสวนปูพื้นด้วยหินธรรมชาติ มีพืชโบราณ 325 ล้านปี เป็นพืชตระกูลหญ้ามี 2 สายพันธุ์ คือ สามร้อยยอดและสนหางม้าหรือหญ้าถอดปล้อง
ศาลาชมวิวหลุบควน เป็นจุดชมวิวอยู่ที่ระดับความสูง 800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง มีสถานที่กางเต็นท์พักแรมและแคมป์ไฟ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ

สถานริมน้ำข้างพระตำหนัก มีบรรยากาศสงบร่มรื่น สามารถมองเห็นสันเขื่อนได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆอีกเช่น ทุ่งกะมัง สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว สวนรุกขชาติน้ำผุดทับลาว ถ้ำค้างคาวภูผาม่าน เป็นต้น
บริเวณเขื่อนมีทิวทัศน์ที่งดงาม อากาศเย็นสบายตลอดปี จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ ภายในบริเวณเขื่อนมีบ้านพัก ร้านอาหารไว้รับรองนักท่องเที่ยว เรือสำหรับให้ล่องชมอ่างเก็บน้ำ มีจุดชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน ศูนย์ทดลองพืชเมืองหนาว และหอดูดาว ติดต่อบ้านพักรับรองของกฟผ. โทร. 0 2436 6046-8, 0 4486 1669 ต่อ 2287 ,2293 บริการสนามกอล์ฟ ติดต่อได้ที่ โทร. 0 4338 4969 ต่อ 2630
การเดินทางไปเขื่อนจุฬาภรณ์ จากตัวเมืองชัยภูมิ ใช้เส้นทางสายชัยภูมิ-ชุมแพ (ทางหลวงหมายเลข 201) ถึงทางแยกหนองสองห้อง เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2055 รวมระยะทางจากตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 120 กิโลเมตร หรือหากเดินทางมาตามเส้นทางสายหล่มสัก-ชุมแพ (ทางหลวงหมายเลข 12) เมื่อถึงบริเวณอำเภอคอนสารมีทางแยกไปเขื่อนจุฬาภรณ์อีก 39 กิโลเมตร


เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ป่าในเขตอำเภอคอนสาร เกษตรสมบูรณ์ และหนองบัวแดง ดำเนินงานด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า การเพาะเลี้ยงและการขยายพันธุ์สัตว์ป่า เช่น ไก่ฟ้าพญาลอ นกยูง เก้ง กวาง และเนื้อทราย เป็นต้น โดยปล่อยสัตว์ให้อาศัยอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติ สามารถสืบพันธุ์และขยายพันธุ์ได้เอง ได้มีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้สนใจศึกษาธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
ทุ่งกระมัง เป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ใจกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว แหล่งอาหารที่สำคัญของสัตว์กินพืช มีเนื้อที่ 830 ไร่ เมื่อปี พ.ศ. 2526 และ พ.ศ. 2535โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้ปล่อยสัตว์ป่าคืนถิ่นในบริเวณนี้ เช่น เก้ง กวาง กระจง และนกต่างๆ มีการจัดทำดินโป่งในบริเวณทุ่งกะมังเพื่อให้สัตว์มากินดินโป่งและเผาแปลงทุ่งหญ้าเพื่อให้เกิดหญ้าระบัดเป็นอาหารของเก้ง กวางในช่วงฤดูแล้ง บนยอดเนินเหนือบริเวณทุ่งกะมัง มีพระตำหนักที่ประทับอยู่เหนืออ่างน้ำ

การเดินทาง ไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวใช้เส้นทางเดียวกับเขื่อนจุฬาภรณ์ ก่อนถึงเขื่อน 3 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายจากด่านตรวจ (ปางม่วง) ไปยังที่ทำการเขตฯ อีก 24 กิโลเมตร การเข้ามาทัศนศึกษาในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามีสองกรณีคือ หากเข้าชมแบบไป-กลับวันเดียว สามารถขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่บริเวณด่านตรวจปางม่วง กรณีพักค้างแรมต้องได้รับอนุญาตจากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ กรุงเทพฯโดยตรง ทางเขตฯค่อนข้างเคร่งครัดในกฎระเบียบเพราะสภาพพื้นที่ที่อุดมไปด้วยป่าไม้และสัตว์ป่า การเดินทางเข้ามาในพื้นที่ก็เสมือนการเข้ามารบกวนธรรมชาติ ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าจริงๆ และทางเขตฯ ไม่เปิดให้เข้าทัศนศึกษาในช่วง เดือนกรกฎาคม-กันยายน
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 10:15:23 AM »

ถ้ำแก้ว

จากอำเภอภักดีชุมพลไปทางทิศเหนือ 9 กิโลเมตร ตามทางหลวง 2359 ถึงบ้านซับเจริญมีทางแยกซ้ายไปอีก 5 กิโลเมตร ถ้ำแห่งนี้อยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำแก้ว ลักษณะของถ้ำคล้ายห้องโถงลึกลงไปในภูเขา บรรยากาศเย็นและชื้นตลอดเวลา มีไฟฟ้าให้แสงสว่างภายในถ้ำ จากปากถ้ำมีทางเดินลงลึกไปถึงด้านล่าง ซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ และมีหินย้อย อยู่ตามผนังถ้ำ เมื่อต้องแสงเกิดเป็นประกายแวววาวสวยงาม


ผาเกิ้ง

เป็นส่วนหนึ่งของภูแลนคา หากเดินทางมาตามเส้นทางชัยภูมิ-หนองบัวแดง จะเห็นหน้าผาสูงริมทางคล้ายพระจันทร์เสี้ยวยื่นออกมา ชาวบ้านจึงเรียกว่า ผาเกิ้ง ซึ่งหมายถึงพระจันทร์ในภาษาอีสาน บนเขามีวัดผาเกิ้งหรือวัดชัยภูมิพิทักษ์ตั้งอยู่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปชัยภูมิพิทักษ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่สูง 14 เมตร ด้านหน้าองค์พระเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมองเห็นทัศนียภาพของทุ่งนาได้กว้างไกล ผาเกิ้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 36 กิโลเมตรบนหลวงหมายเลข 2159 (ชัยภูมิ-หนองบัวแดง)


มอหินขาว

มอหินขาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคาตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง เป็นกลุ่มหินทรายสีขาวขนาดใหญ่กลางทุ่งหญ้าบนเนินเขา มองเห็นได้เด่นชัดในระยะไกล ลักษณะคล้ายสโตนเฮ็นจ์ (Stonehenge) ของประเทศอังกฤษ มีอายุระหว่าง 197-175 ล้านปี เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวจากทางน้ำ ต่อมาสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง การตกตะกอนเปลี่ยนเป็นทราย ในสภาวะอากาศแบบแห้งแล้งกึ่งร้อนชื้นทับถมลงบนตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวที่เกิดก่อนจึงแข็งตัวกลายเป็นหิน หลังจาก 65 ล้านปีที่ผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจากแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น บริเวณรอบๆนั้นยังมีกลุ่มหินอีกหลายแห่งซึ่งสามารถเดินศึกษาธรรมชาติได้ ทั้งยังเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่างๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลงและเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคาซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ใช้ และรอบ ๆ บริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์ฯ ชั่วคราว มอหินขาว มีพื้นที่กางเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว เต็นท์เช่าราคา 100 บาท/คืน พักได้ 2 คน ในกรณีที่นำเต็นท์มาเองเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์

การเดินทาง  ไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว  จากตัวจังหวัดชัยภูมิ   ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน  เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18  กิโลเมตร  เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน  ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร  แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 กิโลเมตรถึงบ้านวังคำแคน   จากนั้นเลี้ยวขวาตรงบ้านวังคำแคน เป็นทางลูกรังใช้สำหรับขนพืชไร่อีกประมาณ  3.5  กิโลเมตร ถึง กลุ่มหินชุดแรกของ มอหินขาว   รวมระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตรจากตัวเมือง   ในช่วงฤดูฝนควรใช้รถยนต์ประเภทรถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อความเหมาะสมกับเส้นทาง ถัดจากกลุ่มหินชุดแรกไปเล็กน้อยจะถึงบริเวณลานกางเต็นท์ มีห้องน้ำบริการ จากจุดนี้มีเส้นทางเดินไปยังกลุ่มหินและจุดชมวิว ได้แก่ หินเจดีย์โขลงช้าง ระยะทางเดินเท้า 650 เมตร ลานหินต้นไทร 900 เมตร สวนหินล้านปี 1,250 เมตร และจุดชมวิวผาหัวนาค 2,500 เมตร
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 01:05:00 PM »

ร้านและแหล่งจำหน่ายของที่ระลึก

ร้านริมบึง
ติดสวนสาธารณะหนองบัว
โทรศัพท์ : 0 4489 1118

นัดพบ
โทรศัพท์ : 0 4483 6467, 08 1593 2923

ร้านแม่สุพิน
ไส้กรอกเงินล้าน
โทรศัพท์ : 0 4481 1532

นิลทวดี
ที่อยู่ : 290/7 ถนนนิเวศรัตน์ (หลังป้อมตำรวจทางหลวง) อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 4481 2054

พรงาม
ที่อยู่ : 258/ก ถนนราชทัณฑ์ อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 4481 1879

ยุวดีไหมไทย
ที่อยู่ : 397/184-6 ถนนหฤทัย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 4481 1319, 0 4481 2032

ศิริเพิ่มพูนไหมไทย
ที่อยู่ : 64 ถนนหฤทัย (หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาชัยภูมิ) อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 448 11701

ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นบ้าน
ที่อยู่ : ถนนราชทัณฑ์ หลังศาลากลางจังหวัด อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 4481 2516

สุรชัยฝ้าย-ไหมไทย
ที่อยู่ : 273 ก/57-58 ถนนยุติธรรม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
โทรศัพท์ : 0 4481 1661, 0 4482 1973

แม่หล่าไหมไทย
ที่อยู่ : 169 หมู่ 1 บ้านเขว้า โทร. 891069 อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 01:06:55 PM »

กิจกรรมท่องเที่ยว

แหล่งดูนก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบ ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ทุ่งหญ้า และป่าเต็งรัง รวมทั้ง เต็งรังผสมป่าสนเขา ธรรมชาติ สภาพเช่นนี้ทำให้มีการพบนกได้ไม่ต่ำกว่า 360 ชนิด นกที่น่าสนใจก็เห็นจะเป็นนกอ้ายงั่ว (Oriental Darter) เป็ดก่า (White-winged Duck) นกขมิ้นปากเรียว (Slender-billed Oriole) ซึ่งทำรังวางไข่ที่ป่า แห่งนี้ ไก่ฟ้าหลังขาว (Sillver Pheasant) และไก่ฟ้าพญาลอ (Siamese Fireback) นกหัวขวานชนิด ต่าง ๆ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) ซึ่งก็เป็นนกประจำถิ่นที่ป่านี้ด้วยเช่นกัน นกที่ อาศัยอยู่ตามพื้นดินชนิดที่น่า สนใจก็มีนกกระทาทุ่ง (Chinese Francolin) นกแต้วแล้วหูยาว (Eared Pitta) และนกโกโรโกโส (Coral-billed Ground-Cuckoo) บริเวณที่เหมาะสำหรับดูนกอีกแห่ง คือ ทุ่งกะมัง ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่เขียวขจีล้อม รอบด้วยภูเขา

การเดินทาง
จากจังหวัดชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 201 (ชัยภูมิ-ชุมแพ) อยู่บนเส้นทางที่จะเข้าเขื่อนจุฬาภรณ์ทางหลวง หมายเลข 2055 ระหว่างกิโลเมตรที่ 24-25 ทางด้านซ้ายมือ พื้นที่ครอบคลุมเขตป่าของอำเภอคอนสาร เกษตร สมบูรณ์ และหนองบัวแดง การเข้าไปดูนกควรขออนุญาตจากหัวหน้าเขตฯ ที่หน้าประตูทางเข้าก่อน เนื่องจากเป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่ไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ที่ทุ่งกะมังมีบ้านพักของเขตฯ หรือจะขอ อนุญาตกางเต็นท์นอนข้างบึงใหญ่ก็ได้ ติดต่อล่วงหน้าได้ที่ส่วนอนุรักษ์ กรมป่าไม้ โทร. 0 2561 4292 ต่อ 706-7
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 01:11:21 PM »

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว

เส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิ 3 วัน 2 คืน " เดินป่า ปีนเขา เข้าถ้ำ ย่ำน้ำตก ล่องแพ แลกระเจียว เที่ยวชัยภูมิ

วันแรก
- เดินทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติกับเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม หนึ่งเดียวในสยาม "ทะเลหมอก ดอกกระเจียวเต็มขุนเขา"  ทิวลิปเมืองไทย) ดอกไม้สวยสีสันแห่งความเป็นชมพูอมม่วงตัดกับทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว
- ชมจุดชมวิวสุดแผ่นดินสามภาคกับความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร สุดสายตาท้าความเสียวบนเทือกเขาพังเหย   / มหัศจรรย์ลานหินงามป่าหินล้านปี โดยประติมากรรมธรรมชาติ / ชมการแสดงวิถีชีวิตชาว "ญัฮกุร" มอญโบราณแห่งเทพสถิต/ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน / การแสดงและจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกของดีเมืองชัยภูมิ
- รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารตามแนวทางขึ้นอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
ช่วงบ่าย
-เข้าชมความมหัศจรรย์ของผืนป่ากับ ทุ่งดอกกระเจียวสีขาว ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว ท้าทายกับจุดความเสียวกับ "ผาหำหด" เทือกเขาพังเหย ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,008 เมตร ความสวยงามของน้ำตกไทรทอง / ต้นกระบากพันปี
-จากนั้นเดินทางต่อไปยังอำเภอบ้านเขว้า ชมและเลือกสินค้าสุดยอดผ้าไหมดังเมืองชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า
-เข้าที่พักในตัวเมืองชัยภูมิ

วันที่สอง
-สักการะเจ้าพ่อพระยาแล / ขอพรจากพระเจ้าองค์ตื้อ วัดศิลาอาสน์ (ภูพระ)
-เข้าชมอุทยานแห่งชาติตาดโตน อำเภอเมือง  รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวยอดเยี่ยม น้ำตกตาดโตน
-รับประทานอาหารกลางวันบริเวณเขื่อนลำปะทาว หลากร้านค้าและหลายเมนูสุดอร่อยโดยเฉพาะปลาแม่น้ำ
ช่วงบ่าย
- ขึ้นสโตนเฮนจ์เมืองไทย "มอหินขาว" บ้านวังค์แคน อำเภอเมือง แท่งหินสีขาวตั้งตระหง่าน 5 แท่ง บนยอดผืนป่าภูแลนคา
-เดินทางไปอำเภอหนองบัวแดง ชมรอยเท้าไดโนเสาร์สุดมหัศจรรย์
-เดินทางไปอำเภอภูเขียว เข้าชมวัดพระธาตุหนองสามหมื่น คุณค่าทางศาสนาอย่างยิ่งไหญ่มากมาย เช่น กำแพงรอบองค์พระธาตุ ศาลาพันห้อง โบสถ์และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่มีความยาวประมาณ 1 เส้น สูง 5 วา
-ชมเขื่อนจุฬาภรณ์ อำเภอคอนสาร
-เข้าพักในอำเภอคอนสาร หรือเขื่อนจุฬาภรณ ์

วันที่สาม
-เดินทางไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว / ทุ่งกะมัง /ชมน้ำผุดทัพลาว
-รับประทานอาหารกลางวันในอำเภอคอนสาร /อำเภอภูเขียว
ช่วงบ่าย
-เดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพระยาแล / ศาลเจ้าพ่อพระยาแล
-ชมและเลือกซื้อ หม่ำตำนานรักหนึ่งเดียวในสยาม /ไส้กรอก ของดีเมืองชัยภูมิ
-เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


เส้นทางท่องเที่ยว "วันเดียวเที่ยวชัยภูมิ

ช่วงเช้า
- เดินทางไปอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติกับเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม หนึ่งเดียวในสยาม "ทะเลหมอก ดอกกระเจียวเต็มขุนเขา"
 (ทิวลิปเมืองไทย) ดอกไม้สวยสีสันแห่งความเป็นชมพูอมม่วงตัดกับทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว
- ชมจุดชมวิวสุดแผ่นดินสามภาค กับความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร สุดสายตาท้าความเสียวบนเทือกเขาพังเหย / มหัศจรรย์ลานหินงามป่าหินล้านปี โดยประติมากรรมธรรมชาติ / ชมการแสดงวิถีชีวิตชาว "ญัฮกุร" มอญโบราณแห่งเทพสถิต/ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียน / การแสดงและจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกของดีเมืองชัยภูมิ
- รับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหารตามแนวทางขึ้นอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
ช่วงบ่าย
- เข้าชมบ้านดินสิ่งมหัศจรรย์ / น้ำตกเทพพนา / น้ำตกเทพประทาน อำเภอเทพสถิต แล้วจากนั้นเดินทางไปอำเภอบ้านเขว้า ชมและเลือกซื้อสินค้าสุดยอดผ้าไหมดังเมืองชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า และหม่ำดังตำนานรักหนึ่งเดียวในสยาม ก่อนกลับเข้าสักการะเจ้าพ่อพญาแล อำเภอเมือง
- เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพเส้นทางเที่ยวป่าหน้าฝน   หยิบหมอกหยอกดอกกระเจียว เส้นทางท่องเที่ยว  จ.นครราชสีมา -  จ.ชัยภูมิ  (2 วัน  1  คืน  เดินทางโดยรถยนต์)

วันแรก
- ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ  
- สัมผัสผืนป่าที่มีความสมบูรณ์    ชมกิจกรรมดูนกและผีเสื้อ  ณ  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่   ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็น  " มรดกโลก
เขาใหญ่ ดง พญาเย็น "   จ.นครราชสีมา    
- รับประทานอาหารกลางวันที่ อ.ปากช่อง  
- บ่ายออกเดินทางไป  ชมทุ่งดอกกระเจียวและลานหินงาม ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม    
พร้อมพักค้างคืนที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม  อ.เทพสถิต   จ.ชัยภูมิ

วันที่สอง  
- ตื่นเช้ารับอากาศบริสุทธิ์  หยิบหมอกหยอกดอกกระเจียวยามเช้า  และชมทัทัศนียภาพ
เขตสุดแผ่นดินอีสานและภาคกลาง ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
- ชมน้ำตกไทรทองและศึกษาเส้นทางเดินป่า พร้อมรับประทานอาหารกลางวัน ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง
- บ่ายแวะชมผ้าไหมย้อมสีธรรมชาติบ้านเขว้า  ณ  อ.บ้านเขว้า  จ.ชัยภูมิ  
- ออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ

วันแรก หมายเหตุ : ดอกกระเจียวบานช่วงกรกฎาคม - สิงหาคม

สถานที่ติดต่อ
-  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่   โทรศัพท์  0 3731 9002 , 0 4429 7406
-  อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม  โทรศัพท์  0 4489 0150
-  อุทยานแห่งชาติไทรทอง  โทรศัพท์  08 1266 3781, 08 9282 3437
-  สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 โทรศัพท์  0 4421 3666, 0 4421 3030


เส้นทางเที่ยวป่าหน้าฝน เยือนถิ่นอัศจรรย์   Stonehenge เมืองไทย
เส้นทางท่องเที่ยว กรุงเทพฯ -  จ.ชัยภูมิ  ( 2  วัน  1  คืน  เดินทางโดยรถยนต์ )


วันแรก
- ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ แวะชมป่าหินงาม  ซึ่งเป็นหินธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะดินและเนื้อหินทรายมานานหลายปี  ทำให้เกิดโขดหินรูปร่างต่าง ๆ อาทิ  หินตะปู หินรูปปราสาท หินรูปช้าง  หินรูปเรดาร์ ที่สวยงามน่าอัศจรรย์ใจยิ่ง ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม
- รับประทานอาหารกลางวันที่  อ.เทพสถิต
- บ่ายแวะเลือกซื้อผ้าไหมสินค้า OTOP  ที่มีชื่อเสียง  ณ  อ.บ้านเขว้า  จ.ชัยภูมิ  
- เข้าที่พัก  อ.เมือง จ.ชัยภูมิ
 
วันที่สอง
 - ชมน้ำตกตาดโตนซึ่งเป็นน้ำตกแห่งแรกของภาคอีสานที่มีน้ำตกไหลตลอดปี  ณ  อุทยานแห่งชาติตาดโตน  รับประทานอาหารกลางวัน  ณ  อุทยานฯ
-  บ่ายชมความหลากหลายของก้อนหินรูปร่างแปลกตา  และสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์  จนได้ชื่อว่า  " สโตน  เฮนจ์  เมืองไทย "   ณ   มอหินขาว   อุทยานแห่งชาติภูแลนคา  
- หลังจากนั้นเดินทางกลับกรุงเทพฯ

สถานที่ติดต่อ
-  อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม  โทรศัพท์  0 4489 0150
-  อุทยานแห่งชาติตาดโตน  โทรศัพท์  0 4481 0020, 0 4481 0021
-  อุทยานแห่งชาติภูแลนคา  โทรศัพท์  0 4481 0903
-  สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 1 โทรศัพท์  0 4421 3666,  0 4421 3030

หมายเหตุ – เส้นทางการเดินทางไปชมแหล่งท่องเที่ยวผามอหินขาว  ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน  หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม  อำเภอเมือง  จังหวัดชัยภูมิ    เดินทางจากตัวจังหวัดชัยภูมิ   ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน  เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18  กม.  เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน  ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางขึ้นเขาประมาณ 12 กม.  เข้าสู่บ้านวังคำแคน ตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 ก.ม.   จากนั้นเลี้ยวขวาตรงบ้านวังคำแคน เป็นทางลูกรังใช้สำหรับขนพืชไร่อีกประมาณ  3.5  กม. ถึง ผามอหินขาว   รวมระยะทางประมาณ 40 กม.   ควรใช้รถยนต์ประเภทรถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อความเหมาะสมกับเส้นทาง
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 02, 2010, 01:12:04 PM »

มุม Download

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำข้อมูลจังหวัดต่าง ๆ ทั้ง 76 จังหวัด ทั่วประเทศไทย เพื่อเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป เป็นข้อมูลเพื่อการค้นคว้า และ

อ้างอิงแก่นักเรียน นักศึกษา ข้อมูลทั้งหมดนี้ ท่านสามารถ download ได้ในรูปแบบเอกสาร MS-Word (.doc) หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม

สามารถ ติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในแต่ละภูมิภาค

ดาวน์โหลดข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดชัยภูมิ

ดาวน์โหลดข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวก จังหวัดชัยภูมิ
บันทึกการเข้า
darkrise001
นักเดินทางระดับ Beginner

ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 27, 2013, 10:26:33 PM »

ขอบคุณจ้า  Rolleyes
ผลบอลวันนี้
goldclub
แจ็คพ็อตเติมเงินบันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: