หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อมูลท่องเที่ยว - จังหวัดสกลนคร  (อ่าน 7574 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« เมื่อ: มีนาคม 04, 2010, 04:49:47 PM »

ข้อมูลทั่วไป

พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาร แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวกูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม

     สกลนคร เป็นเมืองพุทธศาสน์ พระธาตุห้าแห่ง แหล่งอารยธรรมสามพันปี ตามตำนานเล่าว่า เมืองหนองหานหลวงในอดีต หรือสกลนครในปัจจุบันนั้น สร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 ในยุคที่ขอมมีอำนาจในดินแดนนี้ ต่อมาเมื่ออิทธิพลขอมเสื่อมลง เมืองหนองหานหลวงตกไปอยู่ในความปกครองของอาณาจักรล้านช้าง เรียกชื่อเมืองว่า “เมืองเชียงใหม่หนองหาน” และเมื่อมาอยู่ในความปกครองของไทย ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เมืองสกลทวาปี” ต่อมา ในปี พ.ศ. 2373 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เปลี่ยนชื่อจากเมืองสกลทวาปี เป็น “เมืองสกลนคร” ในปัจจุบัน จังหวัดสกลนครยังได้รับการขนานนามว่าเป็น"แอ่งธรรมะแห่งอีสาน" ดังเห็นหลักฐานได้จากวัดวาอารามเก่าแก่ที่มีอยู่มากมาย แสดงถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาที่มีมาตั้งแต่ครั้งอดีต เป็นถิ่นกำเนิดและพำนักของอริยสงฆ์ที่สำคัญเป็นที่เคารพบูชาของชาวไทยหลายท่าน อาทิ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร พระอาจารย์วัน อุตตโม หลวงปู่หลุย จันทสาโร หลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี เป็นต้นจังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 647 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งสิ้นประมาณ 9,605 ตารางกิโลเมตร แบ่งการปกครองออกเป็น  18   อำเภอ  คือ  อำเภอเมืองสกลนคร อำเภอกุสุมาลย์ อำเภอกุดบาก อำเภอ พรรณานิคม อำเภอวาริชภูมิ อำเภอส่องดาว อำเภอสว่างแดนดิน อำเภอวานรนิวาส อำเภออากาศอำนวย อำเภอบ้านม่วง อำเภอพังโคน อำเภอคำตากล้า อำเภอนิคมน้ำอูน อำเภอเต่างอย อำเภอโคกศรีสุพรรณ อำเภอเจริญศิลป์ อำเภอโพนนาแก้ว และอำเภอภูพาน
 
อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดนครพนม
ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดมุกดาหาร
ทิศตะวันออก  ติดต่อกับจังหวัดนครพนม
ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดกาฬสินธุ์

หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ  

ททท. สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) อ.เมือง จ.นครพนม โทร. 0 4251 3490-1
สำนักงานจังหวัดสกลนคร ถ.ศูนย์ราชการ โทร. 0 4271 1065, 0 4271 1763
โรงพยาบาลจังหวัดสกลนคร ถ.เจริญเมือง โทร. 0 4271 1636, 0 4271 1615
สถานีเดินรถโดยสารประจำทาง ถ.รัฐพัฒนา โทร. 0 4271 2860

Link ที่น่าสนใจ

สำนักงานจังหวัดสกลนคร
http://www.sakonnakhon.go.th
ททท. สำนักงานนครพนม ( นครพนม,มุกดาหาร,สกลนคร)
http://www.tourismthailand.org/nakhonphanom  
วีดีโอ 4 อีสานสนุก สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ (8.58 นาที)
http://thai.tourismthailand.org/movie-clip-video/clipvideo-detail-310.html
วีดีโอ เส้นทางธรรมะทัศนาจร นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมืองสกลนคร (5.38 นาที)
http://thai.tourismthailand.org/movie-clip-video/clipvideo-detail-303.html
วีดีโอ เส้นทางศรัทธา ย้อนรอยหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จ.สกลนคร (4.39 นาที)
http://thai.tourismthailand.org/movie-clip-video/clipvideo-detail-304.html
กลุ่มจังหวัดสนุก
http://www.tatsanuk.com/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 05, 2010, 03:04:31 PM โดย Thailand Holiday Club » บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 02:57:39 PM »

ข้อมูลการเดินทาง

การเดินทางจากสกลนครไปยังจังหวัดใกล้เคียง

นครพนม 93 กิโลเมตร
มุกดาหาร 119 กิโลเมตร
กาฬสินธุ์ 128 กิโลเมตร
อุดรธานี 159 กิโลเมตร

รถยนต์
     จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 ถึงจังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมายเลข 2) ผ่านจังหวัดนครราชสีมา แล้วเลี้ยวแยกเข้าทางไปอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ทางหลวงหมายเลข 2 ไปจนถึงบ้านท่าพระ แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 23 ผ่านจังหวัดมหาสารคาม กาฬสินธุ์ ทางหลวงหมายเลข 213 เข้าสู่จังหวัดสกลนคร

รถไฟ
     การรถไฟารแห่งประเทศไทย มีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปลงที่จังหวัดอุดรธานีทุกวัน แล้วเดินทางต่อไปโดยรถประจำทางไปจังหวัดสกลนครอีกประมาณ 159 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง สถานีรถไฟหัวลำโพง โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 www.railway.co.th

รถโดยสารประจำทาง
     บริษัท ขนส่ง จำกัด และ บริษัทเอกชน มีรถประจำทางไปจังหวัดสกลนครทุกวัน ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2936 0657, 0 2936 1880, 0 2936 2852-66www.transport.co.th


การคมนาคมภายในตัวจังหวัด จ.สกลนคร
     นอกจากนั้นการคมนาคมภายในตัวจังหวัดสกลนครมีรถเมล์เล็ก รถสามล้อถีบ และรถสามล้อเครื่องรับจ้างวิ่งบริการในตัวเมือง ตกลงค่าโดยสารก่อนเดินทาง
 
การเดินทางจากอำเภอเมืองสกลนครไปยังอำเภอต่าง ๆ
 
อำเภอโคกศรีสุพรรณ 22 กิโลเมตร 
อำเภอเต่างอย  28 กิโลเมตร
อำเภอภูพาน 33 กิโลเมตร
อำเภอโพนนาแก้ว  35 กิโลเมตร
อำเภอพรรณานิคม 39 กิโลเมตร
อำเภอกุสุมาลย์ 40 กิโลเมตร
อำเภอพังโคน 54 กิโลเมตร 
อำเภอกุดบาก 56 กิโลเมตร
อำเภออากาศอำนวย 57 กิโลเมตร
อำเภอวาริชภูมิ 69 กิโลเมตร
อำเภอสว่างแดนดิน 84 กิโลเมตร
อำเภอวานรนิวาส  85 กิโลเมตร
อำเภอเจริญศิลป์  90 กิโลเมตร
อำเภอนิคมน้ำอูน  99 กิโลเมตร   
อำเภอคำตากล้า  109 กิโลเมตร
อำเภอส่องดาว  109 กิโลเมตร 
อำเภอบ้านม่วง 120 กิโลเมตร 
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 02:57:52 PM »

แผนที่สำคัญในจังหวัด

แผนที่ท่องเที่ยว จ.สกลนครแผนที่ตัวเมืองสกลนคร

บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:01:38 PM »

สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

หมู่บ้านท่าแร่ (ชุมชนคาทอลิค)

หมู่บ้านท่าแร่ (ชุมชนคาทอลิค)           ตั้งอยู่ริมหนองหาร บนทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-นตรพนม) ต.ท่าแร่ อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 21 กม. หมู่บ้านท่าแร่ เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย เป็นชุมชนที่เก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี ชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนนับถือศานาคริสต์ ในอดีตประมาณปี พ.ศ.2427 ประชากรชาวท่าแร่เป็นคริตชน อพยพมาจากประเทศเวียตนามประมาณ 40 คน อาศัยอยู่ในตัวเมืองสกลนคร และมีบาทหลวงเกโก(มิชชั่นนารีชาวฝรั่งเศส) เป็นผู้ดูแลความเป็นอยู่  แต่เนื่องจากจำนวนประชากรเพิ่มขี้น กอปรกับมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคน จึงได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานใหม่ที่บ้านท่าแร่  ซี่งเต็มไปด้วยป่าไม้มีหินลูกรังทั่วไป และคนพื้นเมืองเรียก "หินแฮ่"
          และยังเป็นที่ตั้งของอัครสังฆมณฑลท่าแร่ หนองแสง หรือสำนักมิสซังท่าแร่ฯ  หมู่บ้านนี้มีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก คล้ายกับบ้านเมืองในแถบประเทศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่งดงามเรียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก
           ดังน้น ในทุกๆ วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี ชุมชนแห่งนี้จะจัดเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส โดยจัด "ขบวนแห่ดาวคริสต์มาส" ที่ อ.เมือง โดยเชื่อว่า "ดาว" เป็นสัญลักษณ์ของการเสด็จลงมาประสูติบนโลกมนุษย์ของพระเยซู ขบวนรถจะตกแต่ง ด้วยดาวขนาดใหญ่ ประดับประดาด้วยดวงไฟวิทยาศาสตร์หลากสีสันอย่างสวยงาม และจะสื่อถึงเรื่องราวการประสูติของพระเยซู ในทุกปีจะมีรถดาวเข้าร่วมขบวนประมาณ 200 คัน ชาวบ้านก็จะตกแต่งโคมไฟรูปดาวไว้ที่หน้าบ้าน จากนั้นเป็นการเฉลิมฉลองในหมู่ชาวคริสต์ มีการร้องเพลงประสานเสียง การประกวดร้องเพลงคริสต์มาส มีการจำหน่ายสินค้าและมีมหรสพทั้งคืน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ สำนักมิสซังท่าแร่ โทร. 0 4271 1272
 

โค้งปิ้งงู

โค้งปิ้งงู เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงหมายเลข 213 (สกลนคร-กาฬสินธุ์) ช่วงที่ผ่านเขตอุทยานแห่งชาติภูพาน เป็นทางที่คดเคี้ยวบนเนินเขาเหมือนงูเลื้อย ริมทางมีหลักกิโลเมตรยักษ์เป็นที่สังเกต และมีน้ำตกในบริเวณนี้หลายแห่งที่น่าเที่ยวชม อาทิ น้ำตกเหวสินธุ์ชัย น้ำตกสามหลั่น น้ำตกสาวไห้


อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก

อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ครอบคลุมพื้นที่ในส่วนของอำเภอส่องดาว อำเภอวาริชภูมิ อำเภอนิคมน้ำอูน อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร อำเภอสามหมอ จังหวัดอุดรธานี และอำเภอสมเด็จ อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีเนื้อที่ 261,875 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาภูพาน ภูเขาที่สูงที่สุดคือ ภูอ่างสอ สภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ไผ่หลายชนิด และสมุนไพรชนิดต่าง ๆ สัตว์ป่าที่พบเห็นได้แก่ หมูป่า เก้ง กระจง นกชนิดต่าง ๆแหล่งท่องเที่ยวบนยอดภูผาเหล็กโดยเฉพาะบริเวณหน้าผาต่าง ๆ หอส่องดาว สามารถใช้รถยนต์ขึ้นไปตามถนน รพช. จากที่ทำการอุทยานฯ ถึงหอส่องดาวระยะทาง 5.5 กิโลเมตร และใช้เส้นทางเดินเท้าสู่จุดท่องเที่ยว

สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ได้แก่
         
ผาสุริยันต์  เป็นหน้าผาสูงอยู่บนยอดเขาสูงสุดของภูผาเหล็ก เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า
         
ผาดงก่อ เป็นหน้าผาสูงอยู่บนยอดภูผาเหล็กอันเป็นยอดสูงสุดของเทือกเขาภูพาน มีก้อนหินขนาดใหญ่วางพาดอยู่ริมหน้าผาที่ดูเหมือนจะหล่นลงไปข้างล่าง หากยืนบนภูเขาแห่งนี้จะมองเห็นทิวเขาอันสลับซับซ้อนของภูพาน และมองเห็นภูผาหัก ภูไม้ ภูซากลาก อยู่ในเขตอำเภอวังสามหมอ ของจังหวัดอุดรธานี
       
ผาน้ำโจ้ก เป็นหน้าผาสูงที่อยู่ยอดภูผาเหล็ก สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยหวด และมองเห็นวิวทิวทัศน์ของจังหวัดอุดรธานี จังหวัดขอนแก่นได้
         
ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาผักหวาน  อยู่ที่บ้านภูตะคาม ตำบลท่าศิลา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ๑๘ กิโลเมตร เป็นภาพเขียนโบราณ มีอายุประมาณ ๓,๖๐๐ ปี อยู่บนก้อนหินใหญ่เป็นภาพลักษณะคล้ายผู้หญิงยืนเรียงกันเป็นแถวโดยใช้มือเกาะไหล่กัน
       
ลานอุษาสวรรค์ เป็นบริเวณที่ราบบนยอดภูผาเหล็ก มีเนื้อที่ประมาณ ๑,๕๕๐ ไร่ มีสภาพเป็นทุ่งป่าละเมาะ เขา และโขดหิน สลับกับทุ่งหญ้า ดูคล้ายสวนประดิษฐ์ มีดอกไม้ป่าขึ้นมากมาย เช่น สารดอย เอนอ้า ดาวเรืองภูม้าวิ่ง หญ้าข้าวก่ำ กระดุมเงิน ดุสิตา ฯลฯ
       
สุสานไดโนเสาร์ ตั้งอยู่บริเวณกลางเขาภูผาเหล็ก อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร และบริเวณชายป่าภูพาน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีลักษณะเป็นกระดูกสัตว์ที่กลายเป็นหินมีอายุหลายล้านปีทับถมกันจำนวนมาก บางส่วนยังฝังอยู่ในหินและดิน  บางแห่งเป็นฟอสซิลของพืช เช่น ไม้กลายเป็นหิน
         
หอส่องดาว ตั้งอยู่บนยอดภูผาเหล็กมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๗๐๐ เมตร สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้รอบด้าน หอส่องดาวจึงเป็นที่สำหรับศึกษาดวงดาวในเวลากลางคืน สามารถชมปรากฏการณ์ฝนดาวตกได้ชัดเจนมาก
       
ทางอุทยานฯ มีบริการบ้านพักและบริเวณกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่
อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก บ้านท่าวัด ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร ๔๗๑๙๐ โทร. ๐ ๑๘๔๙
๙๕๔๖ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  โทร. ๐ ๒๕๖๒ ๐๗๖๐ www.dnp.go.th
     
การเดินทาง  ตามทางหลวงหมายเลข ๒๒ (สกลนคร-อุดรธานี) จนถึงหลักกิโลเมตรที่ ๙๕ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านต้าย-ดอนส้มโฮง ถึงทางแยกบ้านโพนสว่าง หลักกิโลเมตรที่ ๑๗ ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านโพนสว่าง-ภูผาเหล็ก อีก ๖ กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ


ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาผักหวาน

อยู่ที่บ้านภูตะคาม ตำบลท่าศิลา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 18 กิโลเมตร เป็นภาพเขียนโบราณ มีอายุประมาณ 3,600 ปี อยู่บนก้อนหินใหญ่เป็นภาพลักษณะคล้ายผู้หญิงยืนเรียงกันเป็นแถวโดยใช้มือเกาะไหล่กัน

สถานที่พัก ทางอุทยานฯ มีบริการ บ้านพัก ไว้บริการนักท่องเที่ยว และในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปเองเสียค่าพื้นที่ 30 บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก บ้านท่าวัด ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร 47190 โทร. 0 1849 9546 หรือสอบถามข้อมูลที่พักเพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เขตบางเขน กรุงเทพฯ โทร. 0 2562 0760 www.dnp.go.th
การเดินทาง ที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร คล้อยมาทางจังหวัดอุดรธานี เส้นทางที่สะดวกที่สุดที่จะเข้าสู่พื้นที่ คือ เริ่มจากจังหวัดอุดรธานี ใช้เส้นทางจังหวัดอุดรธานี-สกลนคร มาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 22 จนถึงทางแยกหลักกิโลเมตรที่ 95 ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านต้าย-ดอนส้มโฮง ถึงทางแยกบ้านโพนสว่าง หลักกิโลเมตรที่ 17 ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านโพนสว่าง-ภูผาเหล็ก อีก 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:02:52 PM »

สินค้าพื้นเมือง

ผลิตภัณฑ์โอทอป 5 ดาว
สกลนคร มีผลิตภัณฑ์ OTOP 5 ดาว ได้แก่ ผ้าทอย้อมคราม ดูรายชื่อผู้ผลิตและผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่ www.otop5star.com  
  
บ้านปั้นหม้อ
ชาวบ้านมีอาชีพนอกเหนือจากการทำนา คือ การปั้นภาชนะเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น โอ่ง หม้อ ไห กระถาง เป็นต้น  
  
ศูนย์ศิลปาชีพบ้านจาร
ศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นที่ผลิต และฝึกอาชีพในด้านการทอผ้าไหม และผ้าพื้นเมืองอื่น ๆ ตลอดจนการตีเหล็ก การแกะสลักไม้  

เครื่องปั้นดินเผา
ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ได้นำมาจัดแสดงให้ชม และจำหน่ายในงานนิทรรศการที่เกี่ยวกับสินค้าของที่ระลึกประจำจังหวัด  
  
หมู่บ้านทอผ้าบ้านวาใหญ่ บ้านดอนแดง
ในเขตอำเภออากาศอำนวย ทางหลวงหมายเลข 2094 อยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 75 กิโลเมตร ผ้าที่ทอนั้นมีทั้งผ้าฝ้าย ผ้าไหม และผ้าขิด เป็นผ้าที่ย้อมด้วยสีธรรมชาติที่ได้จากเปลือกไม้ และผลิตผลจากไม้ พร้อมทั้งมีฝีมือ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 05, 2010, 03:04:43 PM โดย Thailand Holiday Club » บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:04:17 PM »

ร้านและแหล่งจำหน่ายของที่ระลึก

กฤษดาไหมไทย
จำหน่ายผ้าไหม, เสื้อสำเร็จรูป, ผ้าแพรวา, ผ้าตีนจก)
ที่อยู่ : ถนนเปรมปรีดา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1697 
 
พุทธศิลป์ไหมไทย
(จำหน่ายผ้าไหม, เสื้อสำเร็จรูป, ผ้าฝ้าย)
ที่อยู่ : ถนนเปรมปรีดา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1548 
 
มานะไหมไทย
(จำหน่ายผ้าไหม, เสื้อสำเร็จรูป, ผ้าฝ้าย)
ที่อยู่ : 746 ถนนสุขเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1749 
 
ราชาวดี
ที่อยู่ : ถนนยุวพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1548 
 
รุ่งนภาไหมไทย
(จำหน่ายผ้าไหม)
ที่อยู่ : ถนนยุวพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1238 
 
ศูนย์ผลิตภัณฑ์รวมภาคจังหวัดสกลนคร
ที่อยู่ : ถนนสุขเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 
 
สดศรีไหมไทย
(ผ้าไหมมัดหมี่, ผ้าแพรวา)
ที่อยู่ : 953/1 หน้าวัดพระธาตุเชิงชุม ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1953 

สายทอง
ที่อยู่ : 493 ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
โทรศัพท์ : 0 4271 1152
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:07:03 PM »

วัฒนธรรมประเพณี

งานสมโภชพระธาตุเชิงชุม

ประวัติ / ความเป็นมา
          พระธาตุเชิงชุม เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองสกลนคร ตามตำนานกล่าวว่า เมื่อสมัยพุทธกาล ดินแดนแถบนี้มีชื่อว่า “เมืองหนองหานหลวง” หรือ “เมืองสกลทะวาปี” ครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จทรงทอดพระเนตรรอยพระบาทของพระกกุสันธะ พระโกนาคมนะ และพระกัสสปะ ประทับไว้ พระองค์จึงทรงประทับรอยพระบาทไว้บ้าง เป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่ 4 ทั้งยังทรงพยากรณ์ว่าต่อไปภายภาคหน้าพระศรีอาริยเมตไตรย ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าองค์ที่ 5 จะมาประทับรอยพระบาทไว้ ณ ที่แห่งนั้นเช่นกัน พระธาตุแห่งนี้จึงมีนามว่า “พระธาตุเชิงชุม” อันหมายถึงที่ชุมนุมรอยพระพุทธบาท
พระเจ้าสุวรรณภิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง และพระนางนารายณ์เจงเวง พระมเหสีมีความเลื่อมใสศรัทธาในพุทธศาสนามาก ได้อุทิศพระองค์เป็นพุทธมามกะตลอดชีวิต ทรงถวายมงกุฎทองคำหนักแสนตำลึง สวมบูชาทับรอยพระบาท แล้วทรงสร้างอุโมงค์ก่อด้วยหินเป็นรูปเจดีย์ครอบไว้ ลักษณะสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตร มีประตูเปิดปิด ทั้งสี่ด้าน
ในสมัยต่อมาองค์เจดีย์ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์หลายครั้ง มีการก่ออิฐถือปูน มียอดฉัตรทองคำ เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนทั่วไปเป็นอย่างมาก


มวยโบราณ

ประวัติ / ความเป็นมา
          “มวย เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว เป็นการต่อสู้ด้วยพละกำลัง ใช้อวัยวะเกือบทุกส่วนของร่างกาย ทั้งมือ เท้า เข่า ศอก รวมทั้งหัวด้วย มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์มาแล้ว ในสมัยก่อนนิยมฝึกหัดกันในหมู่นักรบโบราณ เป็นที่นิยมชมชอบของชนทุกชั้น แม้แต่พระเจ้าแผ่นดินก็มีปรากฏในพงศาวดาร ครั้งกรุงศรีอยุธยา ขุนหลวงสรศักดิ์ หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม พระเจ้าเสือ ทรงนิยมชมชอบมวยมาก ถึงกับปลอมพระองค์ไปชกมวยตามหัวเมืองบ่อยครั้ง”

          ข้อความเบื้องต้นมาจากหนังสือเชิดชูเกียรติ อาจารย์จำลอง นวลมณี (เป็นครูมวยโบราณของสกลนคร เป็นผู้ที่สืบสานศิลปะการร่ายรำมวยโบราณ)  ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่ อาจารย์จำลอง นวลมณีได้เล่าไว้อย่างน่าสนใจมาก คือ…. เมื่อปี พ.ศ.2331 เป็นปีที่ 7 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มีนักมวยฝรั่งสองพี่น้อง ล่องเรือกำปั่นท้าพนันชกมวยมาหลายหัวเมือง และชกชนะมาทั้งสิ้น ครั้นมาถึงกรุงเทพฯ ก็มาท้าพนันชกมวยกับคนไทย พระยาพระคลัง กราบบังคมทูลให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงทราบ จึงรับสั่งให้รับท้าพนัน วางเดิมพันเป็นเงิน 50 ชั่ง หรือ 4,000 บาท (สมัยนั้นก็มากแล้ว) สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทราชอนุชา จึงจัดหานักมวย ชื่อ หมื่นผลาญ ซึ่งมีความรู้ทั้งมวยต่อยและมวยปล้ำและดำรัสให้ปลูกพลับพลาใกล้โรงละครด้านทิศตะวันตกของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อประทับทอดพระเนตร ผลการชกปรากฏว่า นักมวยฝรั่งแพ้ไม้เป็นท่า เป็นที่น่าอับอายมาก
นางศาสตร์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ได้เขียนไว้ในหนังสือเชิดชูเกียรติ อาจารย์จำลอง นวลมณี ว่า
“ในสมัย 50 ปีมาแล้ว จะมีงานแห่ต่างๆ โดยเฉพาะงานประเพณีที่เรียกว่า งานบุญพระเวส ชาวสกลนคร 10 คุ้ม ก็มีการแห่กัณฑ์เทศน์ และแห่บั้งไฟไปตามถนสายต่างๆ เพื่อทอดถวายองค์พระธาตุเชิงชุมโดยมีคณะนักมวยรำมวยออกหน้า มีปี่ ฆ้อง กลองประโคม เป็นเครื่องประกอบ เมื่อขบวนไปพบกันจะไม่มีใครหลีกทางให้กัน จึงมีการต่อสู้กันขึ้น”

ดังนั้น มวยโบราณจึงเป็นการต่อสู้ด้วยมือ เท้า เข่า ศอก มีมาก่อนมวยคาดเชือก (มวยคาดเชือกใช้ผ้าดิบ หรือบางครั้งใช้เชือกพันมือ สันนิษฐานว่า มีขึ้นในสมัยอยุธยา) พ.ศ.2472 เป็นปีที่เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดใจเกิดขึ้น เมื่อนายเจีย แขกเขมร ขอขึ้นทาบรัศมีกับ นายแพ เสียงประเสริฐ และผลการต่อสู้ในครั้งนั้น นายเจีย ถูกนายแพ ต่อยถึงแก่ความตายที่สนามมวย หลักเมือง ของพลโท พระยาเทพหัสดิน ตั้งแต่นั้นมวยคาดเชือกจึงต้องเลิกไป
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:08:33 PM »

ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวหน้าฝน

เส้นทางท่องเที่ยวหน้าฝน (กาฬสินธุ์- สกลนคร) 
เดินทางโดยรถยนต์


วันแรก (กาฬสินธุ์-สกลนคร)
- ย่ำถิ่นกะปอมยักษ์  ศึกษาสัตว์โลกโบราณที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว อ. สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งขุดพบซากฟอสซิล ไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดและสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย
- นมัสการพระพุทธไสยาสน์  ที่รูปจำหลักอยู่ที่หน้าผาหินนอนตะแคงซ้าย   นอกจากนี้ยังมีวิหารสังฆนิมิตรที่ประดิษฐานพระเครื่องจำนวนนับแสนองค์   ภายในบริเวณวัดมีความร่มรื่นของพรรณไม้ป่านานาชนิดและมีนกยูงเดินหากินเป็นจำนวนมาก   ที่วัดพุทธนิมิตร ( ภูค่าว ) ก่อนจะเดินทาางต่อไปยัง  จ. สกลนคร
- พักที่ จ.สกลนคร

วันที่สอง (สกลนคร)
- เดินทางไปสัมผัสอากาศสดชื่น  ที่เทือกเขาภูพาน 2 เส้นทาง ดังนี้
- เส้นทางที่ 1  ชมผานาางเมิน - ลานสาวเอ้ -น้ำตกคำหอม และโค้งปิ้งงู  ตลอดเส้นทาางจะมีป้ายสื่อความหมายทางธรรมชาติตามจุดต่างๆ  อาทิ  จุดศึกษาโครงสร้างทางธรณีวิทยา   จุดศึกษาโครงสร้างของป่าชนิดต่าง ๆ  และความหลากหลายทางชีวภาพ/ ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม  อาทิ  กล้วยไม้ป่า  มอส  ไลเคนส์  เฟิร์น ลานดอกไม้ป่า  ดอกดุสิตา  มณีเทวา  สร้อยสุวรรณา  สรัสจันทร์  และทิพย์เกสร  ซึ่งสามารถเดินศึกษาด้วยตนเองหรือให้เจ้าหน้าที่นำทาง
- เส้นทางที่  2  ชมถ้ำเสรีไทย  น้ำตกห้วยใหญ่  น้ำตกปรีชาสุขสันต์  ตลอดเส้นทางจะมีป้ายสื่อความหมายทางธรรมชาติจนถึงถ้ำเสรีไทย  และเดินทางลอดเข้าไปภายในถ้ำ  ซึ้งเคยเป็นแหล่งสะสมอาวุธยุทธภัณฑ์ที่ใช้สำหรับต่อต้านทหารญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2
- ชมพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์
- นมัสการพระธาตุภูเพ็ก  ( Unseen  Thailand )
- เดินทางกลับ หรือพักที่สกลนคร
บันทึกการเข้า
Thailand Holiday Club
Global Moderator
นักเดินทางระดับ Gold
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 665


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 03:08:45 PM »

มุม Download

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดทำข้อมูลจังหวัดต่าง ๆ ทั้ง 76 จังหวัด ทั่วประเทศไทย เพื่อเผยแพร่แก่ผู้สนใจทั่วไป เป็นข้อมูลเพื่อการค้นคว้า และอ้างอิงแก่นักเรียน นักศึกษา ข้อมูลทั้งหมดนี้ ท่านสามารถ download ได้ในรูปแบบเอกสาร MS-Word (.doc) หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถ ติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในแต่ละภูมิภาค

ดาวน์โหลดข้อมูลท่องเที่ยว จังหวัดสกลนคร

ดาวน์โหลดข้อมูลสิ่งอำนวยความสะดวก จังหวัดสกลนคร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: